Bí quyết chống buồn ngủ, cách chống buồn ngủ khi lái xe

Bí quyết chống buồn ngủ, cách chống buồn ngủ khi lái xe

Trong khi điều khiển phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian dài rất dễ dẫn đến buồn ngủ. Vậy làm cách nào có thể chống buồn ngủ khi tham gia giao thông. Cần có những bí quyết chống buồn ngủ để giảm thiểu điều này xảy ra. Để giảm buồn ngủ chúng ta có thể thực hiện theo những cách dưới đây:

phu-nu-co-nen-hoc-lai-xe-o-to-b2-hoc-the-nao-tot-nhat-01

 

Đảm bảo ngủ đủ giấc khi lái xe

Giấc ngủ rất quan trọng bạn phải ý thức được tầm quan trọng của việc ngủ đủ giấc và ngủ sâu khoảng tám tiếng mỗi ngày. Vì chúng sẽ giúp bạn tránh được cơn buồn ngủ mỗi khi lái xe máy.

Không uống rượu, bia khi lái xe

Uống rượu bia không chỉ làm mất sự tỉnh táo, xử lý tình huống chậm chạp mà còn gây ra trạng thái ngủ gật khi lái xe máy. Vì vậy, cách tốt nhất chống buồn ngủ khi lái xe máy là không được uống rượu bia.

Không chạy xe liên tục trong suốt quãng đường dài

Theo khuyến cáo của một số nhà khoa học Mỹ, không nên lái xe liên tiếp bốn tiếng vì lúc đó bộ não làm việc quá tải và cơ thể thiếu sự tập trung. Do đó, khi lái xe chỉ nên chạy liên tục hai giờ rồi dừng lại nghỉ ngơi 10-15 phút để lấy lại tinh thần thoải mái và sự tập trung.

Uống trà hay café để lấy lại sự tỉnh táo

Nếu bạn không thể chống lại cơn buồn ngủ thì nên dừng lại một quán ven đường và uống một tách trà hay ly café để lấy lại sự tỉnh táo. Nhớ sau khi uống xong phải đợi khoảng 30 phút để các chất ngấm vào bên trong.

Chuyển động mắt nhiều hơn và ngồi thẳng

Khi lái xe nếu bạn cứ ngồi nguyên một tư thế mắt nhìn thẳng thì sẽ rất buồn ngủ. Hãy hoạt động nhiều hơn để cơn buồn ngủ tan biến. Khi lái xe đôi mắt cần được quan sát được tổng thể tất cả các phương tiện di chuyển trên đường.

Uống nước lạnh, rửa mặt.

Hãy dừng lại một quán nước ven đường nào đó rồi mua một chai nước lạnh uống. Bạn cũng có thể rửa mặt bằng nước lạnh để tỉnh táo và thoải mái hơn. Nước mát làm các giác quan nhanh nhạy hơn rất nhiều.

Nhai kẹo ca su

Nhai kẹo ca su thúc đẩy sự hoạt động của hệ thần kinh. Điều này giúp não bộ luôn tỉnh táo, chống buồn ngủ hiệu quả.

Hát thật to

Hãy hát bài hát bạn yêu thích để lấy lại tinh thần. Chống buồn ngủ với việc hát thật to não bộ sẽ hoạt động tốt hơn khi cơn buồn ngủ chen ngang qua.

Dừng xe lại nghỉ ngơi một lát

Bạn đã làm đủ hết mọi cách ở trên để chống lại con buồn ngủ khi lái xe máy nhưng đều vô ích. Lúc này, bạn phải tìm một nơi an toàn, dừng xe và đi bộ để kích thích máu lên não giúp đầu óc luôn minh mẫn.

Tin tức tổng hợp cho biết số người buồn ngủ khi tham gia giao thông gây tai nạn giao thông tăng lên đáng kể. Chỉ với một số bí quyết chống buồn ngủ khi lái xe máy ở trên. Chún ta có thể dễ dàng vượt qua cơn buồn ngủ và lái xe an toàn. Đảm bảo tính mạng cho bản thân và an toàn cho mọi người xung quanh.

Chia sẻ